Trang đặc biệt 

Trung Quốc vươn tầm ảnh hưởng

Trung Quốc hiện nay đang trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế và quân sự, do vậy phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh đang vượt ra khỏi biên giới Hoa Lục. Ảnh hưởng của Trung Quốc đang lan rộng theo nhiều cách tạo ra định hình chính sách của nhiều chính phủ và tác động đến đời sống của công dân tại những quốc gia lân bang của Hoa Lục.

Những tuyên bố mới về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Vào khi những căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã đặt tên và tuyên bố chủ quyền đối với 80 thực thể địa lý không rõ ràng ở vùng nước tranh chấp cùng lúc với việc Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch lấn lướt của mình nhằm đánh dấu chủ quyền và đẩy các quốc gia khác cũng đòi chủ quyền ở vùng biển này ra ngoài.

Những nhà báo RFA bị Hà Nội cầm tù

Các nhà báo, blogger và cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA) là những nạn nhân của những xách nhiễu, bắt bớ của những chính quyền độc tài, nơi tự do ngôn luận, tự do báo chí bị bóp nghẹt. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi Hà Nội đang giam giữ nhà báo Nguyễn Văn Hóa và blogger Trương Duy Nhất của Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do.

Vũ khúc nguy hiểm

Những con tàu không rõ danh tính của các quốc gia đối địch tranh giành nhau vị trí tại vùng biển tranh chấp, ở rất xa ngoài tầm chú ý của công chúng. Nó tương tự một dạng bế tắc trên biển thường không được chú ý đến.

Biển Đông - Cuộc đấu giữa Việt Nam và Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc hiện là hai nước đang có những tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông. Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với toàn bộ hai quần đảo này dựa trên đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển bao phủ gần 90% diện tích Biển Đông.

Biển Đông không yên tĩnh

Biển Đông là vùng biển đang có tranh chấp về chủ quyền giữa nhiều nước bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Những tranh chấp này các năm qua đã có lúc biến thành những xung đột khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Biển Đông năm năm sau phán quyết lịch sử

Vào dịp kỷ niệm 5 năm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, một luật sư từng tư vấn cho Chính phủ Philippines đấu tranh chống lại những tuyên bố chủ quyền vượt quá giới hạn của Trung Quốc trên Biển Đông gợi ý rằng cần có những nỗ lực quốc tế mới cũng như một vụ kiện pháp lý mới. Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực vẫn bước đi một cách thận trọng.

Sáng kiến Vành Đai Con Đường của Trung Quốc

“Một vành đai, Một con đường” là một mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông khổng lồ nối Trung Quốc với cả Châu Á, Châu Âu, Trung Đông, Mỹ Latin và Châu Phi. Bắc Kinh đang tài trợ cho các dự án đường bộ, đường sắt, bến cảng, đường ống dẫn năng lượng và công nghiệp ở các quốc gia khao khát phát triển với các khoản đầu tư lên tới hàng trăm tỷ USD.