VinFast động thổ xây dựng nhà máy tại Mỹ

2023.07.28
VinFast động thổ xây dựng nhà máy tại Mỹ Nhà máy xe điện VinFast tại Hải Phòng
Reuters

Hãng xe điện non trẻ của Việt Nam VinFast bắt đầu động thổ xây dựng nhà máy xe điện tại bang North Carolina, Hoa Kỳ vào ngày hôm nay, 28/7/2023 theo giờ địa phương. VinFast xác nhận thông tin này với truyền hình CNBC của Mỹ.

CNBC dẫn lời CEO Lê Thị Thu Thuỷ nói: “Chúng tôi vừa hoàn tất việc xin giấy phép xây dựng. Chúng tôi rất vui mừng đây là một bước tiến lớn đối với lịch sử của VinFast tại Mỹ. Và chúng tôi sẽ động thổ xây dựng nhà máy tại đây trên nước Mỹ.”

VinFast cho biết nhà máy nằm trên diện tích rộng 1,800 mẫu đất (acres) và có công suất sản xuất 150.000 xe trong giai đoạn một.

Nhà máy được hy vọng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, chậm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2024.

Bà Thuỷ nói với hãng CNBC: “Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng ở thị trường Mỹ đối với xe điện với quy định bắt buộc sử dụng xe điện tại các thành phố lớn vào năm 2035. Vì vậy chúng tôi nhìn thấy một thị trường lớn và cả thế giới đang chuyển từ việc sử dụng xe có động cơ đốt trong sang xe động cơ điện”.

Trong phỏng vấn với CNBC, người đại diện VinFast cũng thừa nhận về sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe điện Mỹ.

Hiện các đối thủ lớn đối với VinFast tại Mỹ bao gồm Tesla của Mỹ và BYD của Trung Quốc, đó là chưa kể các hãng xe tên tuổi truyền thống khác cũng đang bắt đầu đưa xe điện vào thị trường Mỹ.

Hiện các xe điện sản xuất tại Mỹ được hưởng cắt giảm thuế lên tới 7.500 đô la một chiếc, nhưng xe của VinFast chưa đạt được yêu cầu này cho đến khi hãng có nhà máy sản xuất xe tại Mỹ.

VinFast xuất khẩu 999 xe điện đầu tiên sang thị trường Mỹ vào tháng 11 năm ngoái nhưng đã phải trì hoãn việc giao xe cho khách hàng trong nhiều tuần lễ vì lỗi phần mềm.

Xe của VinFast cũng gặp phải những nhận xét không mấy tích cực từ các chuyên gia và những người gây ảnh hưởng trong ngành xe hơi tại Mỹ thời gian qua. Chủ yếu các nhận xét tiêu cực liên quan đến chất lượng xe.

VinFast hiện cũng đang cố gắng để được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách tuyên bố sẽ sáp nhập với Black Spade Acquisition (BSA). Tuy nhiên hồi giữa tháng 7, cổ đông của BSA đã thu đổi hơn 80% cổ phiếu trong công ty này, theo tin từ Reuters. Đây được cho là một bước lùi trong ước muốn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ của VinFast.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
28/07/2023 11:27

Không thể TIN được những gì Ở người cộng sản ! Hãy nghe thật rõ những gì người cộng sản nói ! Và nhìn thật kỹ những gì người cộng sản sẽ làm !

Tom
28/07/2023 22:08

Chắc chắn sau khi nhà máy sản xuất xe điện của VinFast tại North Caronila di vào hoạt động , thì họ cũng áp dụng chính sách tiêu và diệt các đối thử giống y chang của Tầu, là Hôn Trương Ba, da hàng Thịt , lúc đo Xe của VinFast sản xuất tại VN lại ồ ạt chui vào lò sản xuất xe của VinFast tại Hoa Kỳ để đóng nhãn Made in USA . tung ra thị trường với gía cả rẻ . Liệu các Cty xe điện ở Mỹ có gồng nổi chăng, khi gía nhân công qúa cao ???

Duy Hữu, USA
30/07/2023 19:23

Tài phiệt Búa Liềm, Việt Cộng...

gánh củi về rừng, bán củi trong rừng,
đốt củi trong rừng, đốt củi thành than, bán than trong rừng.

Giai cấp búa liềm, lao động Việt Nam lầm than,

xuất khẩu lao động, đi làm nô lệ, khắp năm châu, cho tư bản đen, cho tư bản đỏ,
định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hôi đen, tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, độc đảng, độc tài, tài phiệt, cờ đỏ Búa Liềm.