Chùa Ba Vàng báo cáo tiền công đức: thu vừa đủ chi

2023.07.29
Chùa Ba Vàng báo cáo tiền công đức: thu vừa đủ chi Một buổi lễ cầu siêu tại Chùa Ba Vàng nhân ngày Thương Binh Liệt Sĩ hôm 27/7/2023
Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng vào ngày 28/7 gửi báo cáo thu chi trong một tháng từ ngày 19/3 đến 30/4 vừa qua tới UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết số tiền thu hơn bốn tỷ đồng vừa đủ số tiền chi phí. Báo Nhà nước loan tin hôm 29/7.

Chùa Ba Vàng trong tuần qua gây chú ý khi có tin trên báo Nhà nước cho rằng chùa này đã không báo cáo thu, chi tiền công đức theo quy định của Bộ Tài chính.

Hiện Chính phủ đang thực hiện thí điểm công tác kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử- văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, và đề xuất kế hoạch kiểm tra tương tự trên phạm vi toàn quốc.

Trong báo cáo của Bộ Tài chính, Chùa Ba Vàng là một trong hơn 50 di tích không có dữ liệu báo cáo.

Tuy nhiên, Ban Trị sự Chùa Ba Vàng sau đó đã khẳng định không nhận được công văn yêu cầu phải báo cáo thu chi từ UBND TP Uông Bí.

Truyền thông Nhà nước dẫn báo cáo mới của Chùa Ba Vàng gửi UBND TP Uông Bí khẳng định một lần nữa nhà chùa chưa bao giờ nhận được yêu cầu phải báo cáo thu chi từ chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Chùa Ba Vàng cũng khẳng định, “tiền công đức, tài trợ cho hoạt động tôn giáo là vấn đề nội bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Trong báo cáo mới, thay di báo cáo cả năm 2022 và bốn tháng đầu năm 2023 theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Chùa Ba Vàng chỉ báo cáo một tháng thu chi.

Tổng số thu công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội là 4.164.500.000 đồng, bằng đúng tổng số chi.

Chùa Ba Vàng từng gây chú ý trên báo chí và mạng xã hội Việt Nam từ năm 2019 khi báo Nhà nước có loạt bài điều tra việc chùa này tổ chức cúng “oan gia trái chủ” để “giải vong” cho hàng ngàn người, mỗi năm thu hàng trăm tỷ đồng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng sau đó đã bị kỷ luật, bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phải sám hối đại tăng.

Vào năm 2022, Chùa Ba Vàng lại tiếp tục gây chú ý khi tổ chức lễ Vu lan báo hiếu tại chùa. Các hình ảnh đăng tải trên mạng internet và mạng xã hội cho thấy Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng các đệ tử liên tục gom tiền cúng dường của các phật tử nhân lễ này.

Sau đó, giới chức thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã yêu cầu gỡ những video hoạt động cúng dường ở chùa Ba Vàng khỏi mạng xã hội vì gây ảnh hưởng không tốt.

Vào hồi đầu tháng ba vừa qua, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được bổ nhiệm trở lại chức Phó ban Thông tin - Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027, phụ trách công tác bảo trợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/07/2023 10:17

Ừ thì... đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đảng viên Việt Cộng đi trước, lấy tiền trước,
làng nước Phật tử... theo sau, cúng tiền sau... chỉ đủ tiền thu... chi, cho thầy chùa Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
29/07/2023 13:05

Ừ thì... đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đảng viên Việt Cộng đi trước, lấy tiền trước,
làng nước Phật tử... theo sau, cúng tiền sau... chỉ đủ tiền thu... chi... cho thầy chùa Việt Cộng.

HỒTẬPCHƯƠNG
29/07/2023 16:59

Đừng nghe những gì sư quốc doanh nói ! Nhin kỹ chùa ba vàng "THU NHẬP" ! Tu như thầy chùa nhà nước VN kể cũng đáng một đời đi TU ! ! !